ห้องเรียนตุ๊กตาถัก 

Amigurumi หรือ ตุ๊กตาไหมพรม เป็นหนึ่งในงานฝีมือน่ารัก ๆ ที่หลายคนให้ความน่าสนใจ ด้วยลายถักและขั้นตอนการทำที่ไม่ซับซ้อน จึงเป็นงานถักที่ทุกเพศทุกวัยสามารถเรียนรู้ได้ง่าย

 

บีได้รวบรวมและจัดทำบทเรียนตุ๊กตาถักพื้นฐานนี้ขึ้นมา หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้รับประโยชน์ สามารถสร้างสรรค์ตุ๊กตาตัวโปรดและสนุกกับการถัก Amigurumi

 

สำหรับใครที่ยังไม่มีพื้นฐานการถักโครเชต์มาก่อนเลย สามารถดูบทเรียนพื้นฐานโครเชต์ได้ที่นี่ค่ะ 

ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่เริ่มถักตุ๊กตาเป็นกันบ้างแล้ว แต่กำลังมองหาไอเดียตุ๊กตาถักที่น่าสนใจ ก็ขอเชิญเลือกชม รวมแพทเทิร์นตุ๊กตาถัก ได้ที่นี่ค่ะ

ขอขอบคุณทุกคนที่แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมเว็ปไซต์ Lollipop Crochet และเป็นกำลังใจให้กันค่ะ

 

Bemochi

เตรียมตัวหัดถักตุ๊กตาไหมพรม
เรียนรู้อุปกรณ์พื้นฐานสำหรับถักตุ๊กตาโครเชต์
ขึ้นต้นงานถักตุ๊กตาโครเชต์แบบวงกลม
การเริ่มต้นถักตุ๊กตาโครเชต์มักเริ่มจากการถักรูปวงกลมหรือรูปวงรี แล้วถักแถวต่อไปวนจนได้ขนาดที่ต้องการ วันนี้เราจะมาดูวิธีขึ้นต้นงานถักรูปวงกลมกันค่ะ โดยมี 3 วิธีให้เพื่อน ๆ เลือกใช้ โดยจะขอเริ่มอธิบายด้วยวิธีที่ง่ายที่สุดก่อนนะคะ
บอกลาตุ๊กตาถักแบบเหลี่ยม ๆ
แนะนำเทคนิคดี ๆ ในการลบเหลี่ยมให้ตุ๊กตาถัก
ขึ้นต้นงานถักรูปวงรี
รูปทรงพื้นฐานในการถักตุ๊กตาโครเชต์นอกจากจะเริ่มต้นงานด้วยการถักวงกลมแล้ว เราอาจเริ่มด้วยรูปวงรี โดยอาจถักเป็นหัว ตัว แขน ขา ท้อง หู หรือจมูกก็ได้ วันนี้เราจะมาฝึกการถักชิ้นส่วนตุ๊กตาโครเชต์ด้วยรูปวงรีกันค่ะ
วิธีเย็บปิดชิ้นส่วนตุ๊กตาโครเชต์
หลังจากที่เราเริ่มถักตุ๊กตาไหมพรมกันมาสักพันแล้ว วันนี้เรามาเรียนรู้เรื่องวิธีเย็บปิดชิ้นส่วนตุ๊กตาถัก ทั้งการปิดแบบวงกลม และแบบแบนกันค่ะ
วิธีเย็บส่วนหัวติดกับตัว
วันนี้เรามาดูวิธีเย็บชิ้นส่วนหัวติดกับตัว ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถใช้กับการเย็บชิ้นส่วนเปิดติดกับชิ้นส่วนเปิดได้ทุกอย่างค่ะ แล้วบทเรียนต่อไปเราจะมาดูวิธีการเย็บชิ้นส่วนย่อย ๆ (การเย็บชิ้นส่วนเปิดติดกับชิ้นส่วนปิด) อย่าง แขน ขา หู หาง ติดกับชิ้นงานหลักกันค่ะ
วิธีทำตาตุ๊กตาแบบพื้นฐาน
หลังจากผ่านเนื้อหาการหัดถักตุ๊กตาโครเชต์เบื้องต้น ตั้งแต่การเริ่มต้นชิ้นงาน จนถึงการเย็บประกอบร่างตุ๊กตาถัก วันนี้บีขอนำเสนอหัวข้อ "ตัวอย่างการทำตาตุ๊กตาแบบพื้นฐาน" เพื่อเป็นไอเดียในการตกแต่งหน้าตาตุ๊กตาไหมพรมในแบบที่ผู้อ่านชื่นชอบ หรือจะใช้ตกแต่งชิ้นส่วนงานถักอื่น ๆ ก็น่ารักไม่แพ้กันค่ะ
ปักคิ้ว ตา จมูก | โครเชต์ตุ๊กตาเด็กผ
นอกจากการเลือกใช้ตาเสร็จรูปทรงต่าง ๆ ในการตกแต่งหน้าตาตุ๊กตาแล้ว เรายังสามารถใช้การปักแทนได้ด้วยค่ะ ซึ่งงานที่ได้จะได้อารมณ์ที่แตกต่างออกไป อีกทั้งมีความหลากหลาย และประหยัดต้นทุนมากกว่าการใช้ตาสำเร็จอีกด้วย

วันนี้บีมีวิธีปักตามาฝากทุกคน พร้อมวิธีปักคิ้ว และจมูกด้วยค่ะ
ทำผมตุ๊กตาทรงผมยาวตรงไว้หน้าม้า
แม้เราจะถักตุ๊กตาด้วยแพทเทิร์นเดียวกัน แต่การตกแต่งด้วยทรงผมที่ต่างกัน ก็จะทำให้ผลงานถักที่แตกต่าง บทความนี้บีมีวิธีทำผมตุ๊กตาพื้นฐานทรงผมยาวตรงไว้หน้าม้ามาฝากค่ะ
Show More
บทความล่าสุด
รวมบทความ
บทความแนะนำ
Contact Info

Mochiandme

follow US