เทคนิคตุ๊กตาโครเชต์

Amigurumi หรือ ตุ๊กตาโครเชต์ งานถักสนุก ๆ น่ารัก ๆ ลายถักที่ใช้ค่อนข้างน้อย แต่สามารถสร้างสรรค์เป็นตุ๊กตาได้มากมายไม่จำกัด ทั้งตุ๊กตาสัตว์ ตุ๊กตาหญิง-ชาย

นอกเหนือจาก "ห้องเรียนตุ๊กตาถัก" และ "ลายถักโครเชต์พื้นฐาน"  แล้ว "เทคนิคตุ๊กตาโครเชต์" จะช่วยเพิ่มทักษะการถักตุ๊กตาไหมพรม ช่วยให้ช่วงเวลาในการถักมีความเพลิดเพลิน ลดอาการสะดุดจากปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับการถัก

"เคล็ดลับถักโค้ด A แบบสุดเนียน" แนะนำวิธีถักลาย คธ 2 หลักรวบห่วงพร้อมกัน อีกแบบ ที่ช่วยแก้ปัญหาลายถักนูน มีช่องว่างระหว่างลายถักที่ใหญ่ 

และเตรียมพบกับเทคนิคอื่น ๆ อีกมากมาย 

บีหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้อ่านทุกท่านจะมีความสุขและผ่อนคลายจากความเครียดต่าง ๆ แล้วสนุกไปกับการถัก Amigurumi

ฺBemochi

จบปัญหาไหมกลิ้งพันกัน ด้วยตระกร้า!
ในการถักไหมพรม ทั้ง โครเชต์ นิตติ้ง หรือ บล็อกไม้ ถ้าเราเลือกถักด้วยปลายไหมจากกลางม้วน จะทำให้การถักทำได้ง่ายขึ้น
เพราะม้วนไหมพรมจะไม่กลิ้งไปมา แต่สำหรับไหมที่มีแกนกลาง เราจะไม่สามารถใช้ปลายไหมจากกลางม้วนได้ก็จะเหลือแต่ปลายไหมจากด้านนอกเท่านั้นคะ
เก็บปลายไหมในงานตุ๊กตาถัก
ทั้งปลายไหมจากการเย็บชิ้นส่วนต่าง ๆ, ปลายไหมจากการเปลี่ยนสีไหมพรม, ปลายไหมจากต่อไหม และปลายไหมจากการปักตกแต่งหน้าตา ต่างใช้วิธีในเก็บหรือซ่อนปลายไหมวิธีเดียวกัน คือ แทงเข็มเข้าไปในชิ้นงาน ให้ไปโผล่ในจุดหนึ่ง แล้วแทงเข็มลงในช่องเดิม ให้ไปโผล่ที่อีกจุดหนึ่ง ทำซ้ำแบบนี้ 3 - 4 ครั้ง ไหมจะพันอยู่กับใยข้างในชิ้นงาน แล้วจึงตัดปลายไหมที่เหลือทิ้งค่ะ สามารถดูวิธีทำในคลิปข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ
ทำไหมเส้นใหญ่ใช้เอง จากไหมเส้นเล็กแค
เทคนิคดี ๆ สำหรับการทำไหมพรมเส้นใหญ่ใช้เอง ด้วยการถักไหม 3 เส้นควบจากการดึงไหมออกจากไหมพรมม้วนเดียว !!!
หมดปัญหาไหมพันกันรุงรังจากการถักไหม 3 เส้นควบด้วยไหมพรม 3 ม้วน โดยเทคนิคนี้ใช้ได้กับงานถักทุกประเภท ที่ต้องการใช้ไหมพรมเส้นใหญ่มาก ๆ ค่ะ
พันไหมใช้เอง แบบดึงไหมจากแกนกลาง
คลิปสาธิตวิธีพันม้วนไหมพรมแบบดึงไหมจากแกนกลางได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแบ่งไหมพรมจากม้วนใหญ่เป็นม้วนเล็ก ๆ หรือ ต้องการเก็บเศษไหมพรมเก่า ๆ ให้เป็นม้วน ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย และเพื่อแก้ปัญหาม้วนไหมพรมที่ไม่มีปลายไหมจากด้านใน
เคล็ดลับถักโค้ด A แบบสุดเนียน
ในการถักตุ๊กตาโครเชต์ หรือ Amigurumi ในตำแหน่งที่มีการถักลดขนาดของงาน เราก็ต้องถักด้วยลาย A ซึ่งเป็นการถักครึ่งหนึ่งของลาย X ใน 2 หลัก แล้วรวบห่วงพร้อมกัน แต่การถักด้วยวิธีนี้ลายถักที่ได้จะนูนหนาและใหญ่กว่าลาย X ทำให้มองเห็นการถักลาย A ที่เด่นชัดขึ้นมา นอกจากนั้นยังเกิดช่องว่างที่เห็นชัดเจนจากการรวบหลักเข้าด้วยกัน
บอกลาตุ๊กตาถักแบบเหลี่ยม ๆ
แนะนำเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยลบเหลี่ยมให้ตุ๊กตาโครเชต์
Show More
บทความล่าสุด
รวมบทความ
บทความแนะนำ
Contact Info

Mochiandme

follow US