ห้องเรียนโครเชต์พื้นฐาน 

รวมบทเรียนโครเชต์พื้นฐานที่น่าสนใจ สำหรับผู้เริ่มต้นหัดถักโครเชต์ เริ่มด้วยการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ จากนั้นทำความรู้จักกับเข็มโครเชต์และไหมพรมที่เหมาะสำหรับการถักโครเชต์ แล้วต่อด้วยลายถักโครเชต์พื้นฐาน ที่ผู้ถักมักจะได้พบเจอในหนังสือแพทเทิร์นโครเชต์ต่าง ๆ 

บีหวังเป็นอย่างยิ่งว่า รวมบทเรียนโครเชต์พื้นฐานนี้ ผู้อ่านจะได้รับความเพลิดเพลินและประโยชน์อย่างเต็มที่ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการถักโครเชต์และมีความสุขกับการทำในสิ่งที่รัก

 

โครเชต์...ใคร ๆ ก็ทำได้

Bemochi

เตรียมอุปกรณ์สำหรับการเริ่มต้นถักโคร
ใครก็ตามที่ได้แวะเวียนเข้าไปในร้านไหมพรม ก็คงเห็นว่าอุปกรณ์สำหรับงานโครเชต์ มีอยู่มากมาย จนอาจกังวลไม่รู้ว่าต้อง เตรียมอะไรบ้าง ซึ่งจริง ๆ แล้วแค่ เข็มโครเชต์ ไหมพรม กรรไกร และเข็มเย็บไหมพรม ก็เพียงพอแล้วค่ะ สำหรับการเริ่มหัดถัก
เข็มโครเชต์และวิธีจับ
เรียนรู้โครงสร้างของเข็มโครเชต์และวิธีจับเข็ม 2 แบบ
เปรียบเทียบขนาดเข็มโครเชต์
บทความนี้ เรามาทำความเข้าใจขนาดหรือเบอร์ของเข็มโครเชต์ ในรูปแบบเข้าใจง่าย เปรียบเทียบเป็นตารางระหว่าง เข็มโครเชต์ของญี่ปุ่น/ไทย, อังกฤษ และ อเมริกา กันค่ะ
ไหมพรมและวิธีจับ
เรียนรู้เกี่ยวไหมพรมและวิธีจับไหมพรม
หัดถักโซ่โครเชต์
โซ่เป็นลายโครเชต์พื้นฐานแรกสุด ที่เราต้องทำความรู้จัก โดยในแพทเทิร์นภาษาอังกฤษจะใช้ Chain ตัวย่อคือ Ch

วิธีในการเริ่มต้นถักโซ่มีอยู่ 2 วิธี แบบแรกเริ่มแบบมีปมไหม (Slip knot) และแบบที่สองแบบบิดไหม (Twist) เพื่อน ๆ เลือกวิธีไหนก็ได้ค่ะ ผลที่ได้ไม่ต่างกันเท่าไหร่ค่ะ
วิธีถักงานแบบไปกลับ
หลังจากที่เราถักโซ่โครเชต์เป็นกันแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะลงมือถักลายต่าง ๆ ให้เป็นรูปร่างแล้วค่ะ

โดยวันนี้เราจะมาดูการถักงานแบบไปกลับ ซึงก็คือการถักที่ต้องมีการพลิกงานทุกครั้งเมื่อถักจบแถวนั่นเอง
วิธีถักลาย X หรือ คธ
ลาย X หรือ ควักธรรมดา (คธ.) เป็นลายโครเชต์พื้นฐานที่นักถักโครเชต์ทุกคนต้องรู้จัก ทุกลายถักโครเชต์ต่างมีพื้นฐานมาจากการถักลายนี้ทั้งนั้น วันนี้เรามาหัดถักลายนี้กันค่ะ
ลายถักโครเชต์ 1/2พ1ค หรือ ลาย T
ลายถักพันหัวเข็มควักธรรมดา เป็นลายถักที่มีความสูงมากกว่าลายควักธรรมดา มีชื่อเรียกทั่วไปว่า ลาย 1/2 พ1ค หรือ ลาย T
ลายถักโครเชต์ พ1ค
พันหัวเข็ม 1 ครั้ง (พ1ค) หรือ ลาย F (Double Crochet) เป็นลายถักยอดนิยมอีกลายหนึ่งในการถักโครเชต์เป็นลายถักที่มีความสูงมากกว่าลาย X ลายถัก F มักถูกใช้ในการถักงานที่มีขนาดใหญ่ เช่น ผ้าห่ม ผ้าพันคอ หมวก เสื้อผ้า หรือแม้แต่กระเป๋าค่ะ
Show More