top of page

Lesson 1 บทนำและการเตรียมอุปกรณ์สำหรับการเริ่มต้นถักโครเชต์


โครเชต์คืออะไร

ในชั่วโมงแรกของวิชาไหน ๆ ต่างก็เริ่มต้นด้วยบทนิยามหรือความหมายของวิชานั้น ๆ รวมทั้งประวัติศาสตร์ความเป็นมา งั้นบทเรียนแรกของห้องเรียนโครเช์ ก็มาเริ่มจากตรงนี้กันค่ะ

โครเชต์ คือ งานฝีมือประเภทหนึ่ง ที่สร้างสรรค์ชิ้นงานจากการใช้ เข็มโครเชต์ถักกับไหมพรม เชือก เส้นด้าย หรือวัสดุอื่นที่มีลักษณะเป็นเส้นยาว ให้เป็นห่วงโซ่ถักคล้องกันไปเป็นชิ้นงานต่าง ๆ

ประวัติศาสตร์โครเชต์เริ่มต้นมายาวนานแล้วล่ะค่ะ แต่ขออนุญาตไม่เขียนไว้ในหน้านี้นะคะเดี๋ยวเพื่อน ๆ จะพากันหนีหายไปหมด แต่สำหรับใครที่สนใจ เชิญอ่านบทความ History of crochet โดย Ruthie Marks ได้เลยค่ะ

บีว่าโครเชต์เป็นงานฝีมือที่มีเสน่ห์เอามาก ๆ เลยล่ะคะ เป็นงานที่มีความอิสระ เราสามารถออกแบบชิ้นงานได้หลากหลายไม่มีวันจบสิ้น ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของใช้ต่าง ๆ รวมทั้งตุ๊กตาถัก และทุกครั้งที่บีถักโครเชต์เสร็จ ก็จะทึ่งทุกครั้ง เหมือนมันเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่ไหมพรมเส้นยาว ๆ ได้กลายร่างมาเป็นงานชิ้นสวย ๆ ได้ด้วย ถึงแม้บางชิ้นจะใช้เวลาคลุกอยู่นาน แต่พอทำเสร็จก็แฮปปี้ทุกครั้ง อดภูมิใจไม่ได้ว่าเราก็เป็นผู้สร้างสรรค์กับเขาได้เหมือนกันนะ ∧_∧

อุปกรณ์สำหรับมือใหม่หัดถัก

ใครก็ตามที่ได้แวะเวียนเข้าไปในร้านไหมพรม ก็คงเห็นว่าอุปกรณ์สำหรับงานโครเชต์ มีอยู่มากมาย จนอาจกังวลไม่รู้ว่าต้อง เตรียมอะไรบ้าง ซึ่งจริง ๆ แล้วแค่ เข็มโครเชต์ ไหมพรม กรรไกร และเข็มเย็บไหมพรม ก็เพียงพอแล้วค่ะ สำหรับการเริ่มหัดถัก

1. เข็มโครเชต์ (Crochet Hook) เข็มโครเชต์มีอยู่ด้วยกันหลายขนาด ทำจากวัสดุที่หลากหลาย มีทั้งแบบมีหัวเข็ม 2 ข้างและแบบมีหัวเข็มข้างเดียว โดยเข็มแต่ละขนาดจะเหมาะกับงานที่แตกต่างกันไป และขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน สำหรับบีแนะนำให้เริ่มต้นด้วยเข็มขนาดใหญ่ ไซส์ 4/0, 5/0 , 6/0 หรือไม่ก็ 7/0 เพราะจะได้ลายขนาดใหญ่ที่ง่ายต่อการนับหลักค่ะ

2. ไหมพรม (Yarn) ควรเลือกใช้ไหมอะคลิลิก เพราะราคาถูกค่ะ หรือใครกระเป๋าหนักจะใช้ไหมพรมธรรมชาติ อย่างคอตต้อน หรือขนสัตว์ก็ตามสะดวกค่ะ โดยเลือกสีพื้นสีสดใสขนาดเส้นใหญ่ (สีเดียว) 4 ply ขึ้นไป ไม่ควรเลือกไหมสีเหลือบ (มีหลายสีในหนึ่งม้วน) เพราะมันดูลายได้ยากค่ะ สีเข้มพวกดำ เทา น้ำตาล เลี่ยงไปก่อนดีกว่าคะ เดี๋ยวจะตาลายกับการนับหลักเอาได้

3. กรรไกร (A Pair of scissors) กรรไกรที่เหมาะต่องานโครเชต์นั้น ควรเป็นกรรไกรเล็กที่มีปลายแหลมค่ะ

4. เข็มสอดไหมพรม หรือ เข็มเย็บไหมพรม เป็นเข็มที่ปลายมนไม่แหลม จะได้ไม่ทิ่มนิ้วเรา เวลาเก็บปลายไหมค่ะ

อุปกรณ์แค่ 4 ชิ้นนี้ ก็เพียงพอแล้วสำหรับการเริ่มถักโครเชต์แล้วละค่ะ สำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ นั้นเอาไว้ทำความรู้จักในโอกาสต่อไป

บทเรียนต่อไป เราจะได้ทำความรู้จักกับเข็มโครเชต์และวิธีจับเข็มค่ะ

โครเชต์.....ใคร ๆ ก็ทำได้

สวัสดีค่ะ

Commentaires


bottom of page