top of page

11 เทคนิคปลุกไฟในการถักโครเชต์ ให้ลุกโชน!!!

เคยเป็นกันบางมั้ยคะ จากที่ตื่นเต้นกับการถักโครเชต์ มีความสุขทุกครั้งที่ได้หยิบเข็มโครเชต์ขึ้นมาถัก แต่แล้ววันนึง ความตื่นเต้นที่เคยมีก็ถูกแทนที่ด้วยความท้อแท้เหนื่อยหน่าย....


บางครั้งความรู้สึกนี้อาจมาเยี่ยมเยือนทักทายเป็นครั้งคราวเพียงไม่กี่วัน หรือบางครั้งอาจนานเป็นเดือน เป็นสัปดาห์ แต่สำหรับบางคนแล้ว อาจถูกความเบื่อยหน่ายจู่โจมยาวนานเป็นปี ๆ นานจนถึงขั้นจำที่เก็บไหมพรมและเข็มโครเชต์ไม่ได้


ความรู้สึกนี้เกิดขึ้นกับนักถักโครเชต์หลาย ๆ คน ทั้งมือใหม่ มือเก่า มือสมัครเล่น และมืออาชีพ ซึ่งรวมถึงบีด้วยค่ะ ^^;


เพื่อหาทางรับมือกับปัญหานี้ บีได้ลองหาข้อมูล จนเจอบทความ 11 ways to combat the crocheting slump

ของ Cilla Crochets ที่จะช่วยเติมไฟ เติมกำลังใจให้บรรดาเรา ๆ นักถัก มาฝากค่ะ


วิธีดูแลรักษาและทำความสะอาดชิ้นงานถักไหมพรม โครเชต์ นิตติ้ง
เทคนิคเพิ่มพลังในการถักโครเชต์

1. มองหาสิ่งที่ทำลายแรงจูงใจ

เริ่มจากการมองหาสิ่งที่คอยขัดขวางทำลายแรงจูงใจในการถักโครเชต์ อะไรทำให้ฉันหมดแรงในการถักโครเชต์กันนะ? แล้วคอยหลีกเหลี่ยงสิ่งเหล่านั้น


เช่น ปัญหาจากน้องแมวที่คอยก่อกวนตอนถัก, ลูก หลานตัวเล็ก, มีเวลาน้อยในการถักโครเชต์, ถักงานชิ้นใหญ่แล้วท้อ ถักไม่เสร็จ, อ่านแพทเทิร์นไม่เก่ง ถักแล้วติด ๆ ขัด ๆ ฯลฯ


หลังจากเจอตัวปัญหาแล้ว ก็ไปดูวิธีรับมือแก้ไขในข้อต่อ ๆ ไปกันค่ะ
2. มาหากลุ่มถักโครเชต์ แล้วรีบเข้าร่วม

การเข้าร่วมกลุ่มถักโครเชต์ คอยส่องผลงานถักของเพื่อน ๆ คอยพูดคุยสอบถามภายในกลุ่ม จะช่วยเพิ่มกำลังใจ แรงบันดาลใจ ได้ไอเดียใหม่ ๆ ได้เพิ่มทักษะและความรู้ ทำให้มีเพื่อนฝูงที่มีความสนใจร่วมกัน ซึ่งจะช่วยทำให้รู้สึกปลอดภัย มีเพื่อนร่วมเดินทางเดียวกันไม่เหงา และที่สำคัญจะช่วยทำให้เราอยู่ในเส้นทางของการถักโครเชต์อย่างมั่นคงมากยิ่งขึ้นค่ะ


เข้าร่วมกลุ่มโครเชต์ 360 มุมของคนรักโครเชต์ ได้ที่นี่3.ถ้าเหนื่อยนัก ก็พักสักหน่อย

บางครั้งที่เราเหนื่อยล้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร การหยุดพักจะช่วยเพิ่มแรง เป็นการชาร์จพลังให้กับร่างกายและสมองของเรา

ลองวางเข็มโครเชต์และไหมพรมลงบ้าง แล้วลองหาอย่างอื่นมาทำแทน อาจดูหนัง ดูซีรี่ย์ อ่านหนังสือ ฟังเพลง เดินเล่น ออกไปท่องเที่ยว หรือนอนเล่น นอนพักเฉย ๆ แล้วค่อยกลับมาหาโครเชต์อีกครั้งเมื่อรู้สึกพร้อม4. มองหาแรงบันดาลใจในการถักโครเชต์

บางครั้งการมองหาผลงานถักสวย ๆ ของเพื่อนนักถักคนอื่นๆ จะช่วยเพิ่มแรงบันดาลใจ ทำให้เรารู้สึกมีไฟอยากลองถัก อยากลองท้าทายตัวเองในการถักสิ่งใหม่ ๆ

ค้นหาไอเดียถักโครเชต์สวย ๆ ได้ที่ Instragram, Pinterest, Youtube, Tiktok5. ค้นหาแพทเทิร์นสำหรับตัวเอง

นักถักโครเชต์มักเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานถัก สร้างของขวัญให้กับคนพิเศษ หรือ อาจถักชิ้นงานตามความต้องการของลูกค้า แต่บางครั้งการให้ของขวัญกับตัวเองบ้าง มองหาแพทเทิร์นที่ตัวเองชอบ ที่ตัวเองสนใจจริง ๆ โดยไม่เกี่ยวกับความต้องการของผู้อื่น

วิธีนี้จะเป็นการจุดประกายแรงบันดาลใจ เพิ่มพลังการสร้างสรรค์สิ่งที่ตัวเองรักค่ะ
6. ลงบันทึกโปรเจ็คโครเชต์

การลงบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับโปรเจ็คงานโครเชต์ที่กำลังถัก จะช่วยให้เราโพกัสอยู่กับการถักชิ้นงานนั้นมากยิ่งขึ้น ไม่ยอมแพ้เลิกล้มโครการไปได้ง่าย ๆ หากเกิดอารมณ์ท้อแท้ ก็แวะมาดูบันทึกโปรเจ็คที่ลงข้อมูลไว้ จะได้ช่วยดึงความรู้สึกตื้นเต้นตอนเริ่มต้นถักชิ้นงานให้หวนกลับคืนมาค่ะ


ตัวอย่างบันทึกโปรเจ็คโครเชต์


วิธีซ่อมเสื้อไหมพรม ผ้าห่ม งานถักไหมพรม โครเชต์ นิตติ้ง
บันทึกการถักโครเชต์


7. เพิ่มความตื่นเต้น ด้วยไหมถักม้วนใหม่

เวลาที่เราเห็นไหมถักสวย ๆ แบบใหม่ นักถักแต่ละคนก็คงจะรู้สึกตื้นเต้น อยากลองจับ ลองสัมผัส ลองถักเป็นชิ้นงานสักครั้ง... แต่ด้วยความกังวล คำถามนี้ก็มักจะผุดขึ้นมาในหัว... แล้วฉันจะใช้ถักเป็นชิ้นงานอะไรดีล่ะ?

พอไม่มีคำตอบให้กับคำถาม สุดท้ายเราก็ตัดสินใจโยนไหมในฝันออกจากตะกร้าสินค้าไป


แต่ถ้าเราลองท้าท้ายกับคำถาม ความสงสัย ความลังเล แล้วกดปุ่ม ซื้อสินค้า ทันที จากนั้นก็รอรับไหมถักสุดสวยรุ่นนั้นอยู่ที่บ้าน

เมื่อไหมมาถึงมือ ก็ค่อยตัดสินใจว่าจะถักชิ้นงานอะไร การได้ลองสิ่งใหม่ ๆ จะช่วยเพิ่มความตื่นเต้น เพิ่มความแปลกใหม่ในการการถัก เหมือนครั้งที่เรามีรักครั้งแรกเลยค่ะ


ด้ายซัมเมอร์คอตตอนเบอร์ 16 คอตตอนแท้ 100%

8. ท้าทายตัวเอง ด้วยการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

การท้าทายตัวเองเป็นอีกแรงผลักสำคัญที่จะช่วยเพิ่มความกระตือรือร้น เพิ่มไฟให้กับเรา

การถักด้วยลายเดิม ๆ บ่อย ๆ ซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน ๆ อาจนำพาความเบื่อหน่ายเข้ามาในชีวิตถักของเราได้ง่าย


ได้เวลาแล้วค่ะ กับการลองเทคนิคโครเชต์ใหม่ ๆ ก้าวออกมาจากคอมฟอร์ตโซน จากการถักดอกไม้เรียบ ๆ เปลี่ยนมาลองถักพวงมาลัยโครเชต์สวย ๆ จากระเป๋าเรียบ ๆ เปลี่ยนมาลองถักกระเป๋าวายุแนวโคลัมเบีย หรือ จากถักเสื้อบิกีนี่เปลี่ยนมาเป็นชุดเดรสกระโปรงยาว


แต่ถ้าเพื่อน ๆ ยังไม่สะดวกใจในการเปลี่ยนประเภทชิ้นงานในการถัก ลองเปลี่ยนลายถักแทนก็ได้นะคะ อาจลองหาลายถักสวย ๆ ใน Pinterest หรือ Youtube ก็ได้ค่ะ เพื่อนจะได้เจอกับลายถักใหม่ ๆ ที่ถักได้ไม่ยาก มากเป็นพัน ๆ ลายเลยค่ะ


การลองสิ่งใหม่ ๆ แม้เป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ ก็มีพลังในการสร้างสิ่งมหัศจรรย์ได้เสมอค่ะ9. สับเปลี่ยนโปรเจ็คระหว่างการถักบ้างก็ได้นะ

ในเวลาที่เราถักชิ้นงานหนึ่ง แล้วมีความเบื่อหน่ายเข้าครอบงำ รู้สึกเหมือนอารมณ์ถักได้จากหายไป

เพื่อน ๆ อาจลองวางชิ้นงานนั้นพักไว้ก่อน แล้วเปลี่ยนมาเริ่มชิ้นงานอื่นแทน คำแนะนำนี้อาจดูย้อนแย้ง แต่การสับเปลี่ยนชิ้นงานถักตามอารมณ์ผู้ถักบ้าง จะช่วยเรียกพลังในการถักให้กลับคืนมาได้ เพราะการถักไหมพรมก็เช่นเดียวกับงานศิลปะอื่น ๆ ที่ต้องการอารมณ์เป็นแรงขับเคลื่อนหลักในการสร้างสรรค์ชิ้นงาน


10. กินช้างทีละคำ โปรเจ็คใหญ่แค่ไหนก็ทำเสร็จ

เชื่อหรือไม่ว่า การได้ขีดเครื่องหมายถูกหน้ารายการสิ่งที่ต้องทำ to-do list ช่วยสร้างความสุขให้เราได้

บีก็เป็นคนหนึ่งที่ตกหลุ่มรักการทำ to-do list และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ขีดเครื่องหมายถูกหน้ารายการที่ทำเสร็จแล้ว


หากงานถักเป็นโปรเจ็คใหญ่ ๆ อย่าง เสื้อกันหนาวตัวใหญ่ ๆ ชุดเดรสกระโปรงยาว ผ้าคลุมเตียง หรือ ผ้าห่ม อย่าเพิ่งท้อค่ะ แค่ใช้กลยุทธ กินช้างทีละคำ สุดท้ายไม่ว่าใครก็กินช้างทั้งตัวได้


ให้ลองแบ่งการถักชิ้นงานใหญ่เป็นขั้นตอนเล็ก ๆ แล้วเขียน to-do list เป็นข้อ ๆ จากนั้น หลังจากทำแต่ละข้อเสร็จแล้ว ก็ติ๊กถูกหน้ารายการนั้น ๆ


ทุกครั้งที่ได้ติ๊กเครื่องหมายถูก เพื่อน จะได้รับพลังในการโฟกัสกับการถัก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถักได้เป็นอย่างดี


เทคนิคสำคัญ ระวังอย่างใส่หลาย ๆ รายการจากหลาย ๆ โปรเจ็คลงใน to-do-list เนื่องจากจะสร้างความมึนงง เกิดอาการหัวหมุ่น สร้างความหนักอกหนักใจ ท้อแท้ที่ไม่สามารถเคลียร์รายการจากลิสต์ได้
11. หาแหล่งเพิ่มพลังถัก แม้ไม่ได้ถักโครเชต์

แหล่งเพิ่มพลังอาจเป็น บล็อกเกี่ยวกับโครเชต์ หนังสือ นิตยสาร หรือวีดีโอ การได้เสพข้อมูล ดูภาพสวย ๆ เกี่ยวกับโครเชต์ผ่านสื่อต่าง ๆ จะช่วยจุดประกายความสุขในการถักโครเชต์ แม้เรายังไม่ได้จับเข็ม แต่แรงบันดาลใจก็เกิดขึ้นได้ค่ะหวังว่าเทคนิคทั้ง 11 ข้อในวันนี้ จะช่วยเพิ่มพลัง ปลุกไฟในการถักโครเชต์ของเพื่อน ๆ โห้ลุกโชน ถ้าเพื่อน ๆ มีเทคนิคอื่น ๆ ก็คอมเมนท์บอกกันได้ ใต้บทความนี้ได้เลยนะคะ


พบกันใหม่ในบทความต่อไป

โครเชต์...ใคร ๆ ก็ทำได้

สวัสดีค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Cilla Crochets

Commentaires


bottom of page