top of page

สอนอ่านผังลายโครเชต์ ฉบับเข้าใจง่าย


สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับสู่ Lollipop Crochet ค่ะ จากบทความที่แล้ว เราได้รู้จักกับโค้ดโครเชต์กันไปแล้ว วันนี้เรามาต่อที่การอ่านผังลายโครเชต์ค่ะ บีได้แบ่งผังลายออกเป็น 3 แบบ ตามประเภทชิ้นงาน คือ ผังลายสำหรับงานพลิกกลับ ผังลายสำหรับงานถักวงกลม และผังลายแบบก้นหอยค่ะ

1. ผังลายแบบพลิกกลับ

การถักงานแบบพลิกกลับมักใช้ในการถักงานประเภทสี่เหลี่ยม เช่น ผ้าพันคอ ผ้าห่ม แผ่นรองจาน รองแก้วน้ำค่ะ

ขั้นตอนแรกเราต้องมองหาโซ่ฐานสำหรับเริ่มต้นถักกันก่อน อย่างแพทนี้มีโซ่ฐานทั้งหมด 61 โซ่ แล้วก็จะเห็นว่ามีโซ่ด้านข้างแต่ละแถว ก็คือเป็นโซ่เริ่มต้นแถวนั่นเองค่ะ

จำนวนโซ่เริ่มต้นแถวก็มักจะสัมพันธ์กับลายถักแรกของแถว อย่างแถวที่ 1 ลายแรกถักด้วยลาย X ก็จะถักโซ่เริ่มต้นแถวจำนวน 1 โซ่แถวที่ 5 ลายถักแรกคือลาย F จำนวนโซ่เริ่มต้นแถวก็เท่ากับ 3 โซ่

โซ่ฐาน

โซ่เริ่มต้นแถว

ทีนี้หลาย ๆ คนอาจงงว่า เราจะเริ่มถักแต่ละแถวที่ฝั่งไหน เริ่มที่ฝั่งซ้ายหรือขวา และจะถักไปทางซ้ายหรือขวาของผังลายดี บางแพทจะมีลูกศรบอกทิศการถักของแต่ละแถวไว้ด้วย ก็ดูง่ายค่ะ แต่บางแพทไม่มี อย่างแพทนี้ก็ไม่มีค่ะ แล้วเราจะดูจากตรงไหน ก็ไม่ยากค่ะ ดูจากโซ่เริ่มต้นแถว เราจะเริ่มถักแต่ละแถวจากฝั่งที่มีโซ่เริ่มต้นแถว ทิศทางการถักก็ถักไปฝั่งที่ตรงข้ามกับโซ่เริ่มต้นแถว

ส่วนการถักแถวต่อ ๆ ไป เราจะถักแต่ละหลักลงที่ช่องไหนของแถวที่แล้ว ก็ดูได้ง่าย ๆ ว่าลายที่เรากำลังจะถักอยู่บนลายไหนของแถวที่แล้ วอย่างแถวที่ 2 ก็เริ่มด้วยโซ่ 1 แล้วถักหลักแรกลงบนลาย X ตัวตัวแรก, ถัก X ลงที่ X ถัดไป, แล้วถักโซ่ 1 ข้าม 1 หลัก, ถัก X ลงที่ X ตัวถัดไป

หรืออย่างแถวที่ 7 จะถัก X ลงที่ตัว X แรก แล้วถัก X ลงที่ห่วงโซ่ 3, โดยจะแทงเข็มไปที่กลางโซ่ หรือจะแทงเข็มใต้ตัวโซ่เลยก็ได้ค่ะ ซึ่งแทงเข็มใต้โซ่ก็จะถักได้ง่ายกว่า จากนั้นก็ถักชุดของลายถักลงที่ตัวห่วงโซ่ 3

อีกจุดสำคัญของการถักงานแบบพลิกกลับคือ เราจะถักหลักสุดท้ายลงที่โซ่ไหนของแถวที่แล้ว มาดูตัวอย่างแถวที่ 4 เราจะเห็นว่าลาย พ1ค ถักลงที่โซ่ที่ 3 ของแถวที่แล้ว การถักหลักสุดท้ายลงถูกโซ่จะช่วยทำให้งานถักเราสวยเหมือนแบบมากขึ้นค่ะ

ตัวอย่างผังลายแบบพลิกกลับ

2. ผังลายถักแบบวงกลม

มักใช้กับการถักหมวก กระเป๋า รองเท้า ตุ๊กตา ซึ่งคำว่าถักแบบวงกลม หมายถึง การถักที่มีการถักเลื่อนห่วงเพื่อปิดแถว ซึ่งรูปทรงที่ถักอาจเป็นวงกลม วงรี หรือ สี่เหลี่ยมก็ได้ค่ะ

สิ่งที่ต้องดูเป็นอย่างแรกของผังลายแบบวงกลม ก็คือหาจุดเริ่มต้นค่ะ ซึ่งตามแพทนี้จุดเริ่มต้นเป็นวงกลมตรงกลาง การทำวงกลมอาจเริ่มด้วยการทำเมจิคริง หรือเริ่มด้วยการถักโซ่จำนวนหนึ่ง แล้วถักเลื่อนห่วงติดกับโซ่แรกเพื่อทำวงกลมก็ได้ค่ะ

จุดเริ่มต้นแต่ละแถว ก็ดูที่โซ่เริ่มต้นแถวค่ะ แพทนี้เริ่มต้นด้วยโซ่ 3 ทิศการถักก็ถักไปทางที่ตรงข้ามกับตัวเลื่อนห่วง ที่เป็นรูปวงรีทึบและโซ่เริ่มต้นแถวค่ะ

ตัวอย่างผังลายโครเชต์แบบวงกลม

3. ผังลายแบบก้นห้อย

มักใช้ในงานถักตุ๊กตาที่ไม่ต้องการให้มีตะเข็บ ลักษณะของแพทเทิร์นก็จะดูคล้ายกับผังลายของงานถักวงกลม แต่จะต่างตรงที่ปลายแถวไม่มีการถักเลื่อนห่วงเพื่อเชื่อมกับหลักแรก ผังลายอาจเป็นรูปวงกลม วงรี หรือ สี่เหลี่ยมก็ได้ค่ะ

ก็จะเริ่มจากจุดเริ่มต้นถักก่อนค่ะ ซึ่งจะเหมือนกับแพทแบบวงกลมเลยค่ะ คือแพทรูปวงกลม เริ่มจากการทำวงกลมตรงกลาง

ส่วนแพทวงรีจะเริ่มจากโซ่ฐาน

แถวแรกจะเริ่มต้นด้วยการถักโซ่ 1

ทิศการถักก็ไปตามลูกศร หรือ ถ้าแพทไหนไม่มีลูกศรให้ก็ถักไปในทิศเดียวกับลายก้นหอย

จุดที่จะบอกว่าจบแถวก็คือที่ตัวเลขแถว

ผังลายแบบก้นหอย

มีเพิ่มเติมก่อนจบอีกนิดนึงค่ะ ในผังลายที่ยาว ๆ เช่นผ้าพันคอ เสื้อ กระโปรง จุดไหนที่ถักซ้ำเหมือนแถวก่อนหน้า ก็จะใช้เส้นประ จากตัวอย่าง เราจะเห็นว่าตัวเลขบอกหลักโดดไปจาก 7 ไป 51 แสดงว่าเราต้องถักเหมือนกับแถวก่อนหน้าค่ะ

สอนอ่านผังลายโครเชต์

ส่วนเส้นประที่เลขแถวไม่ได้โดด ก็จะหมายถึงจุดที่เราต้องถักลงในแถวก่อนหน้าค่ะ

สอนอ่านผังลายโครเชต์

บีหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ เข้าใจการอ่านผังลายโครเชต์มากขึ้น แล้วก็สนุกกับการถักโครเชต์มากยิ่งขึ้นนะคะ

มีคำถามสงสัยตรงไหน ก็เขียนถามกันได้ที่คอมเมนท์ใต้บทความนี้ได้เลยค่ะ

วันนี้บีขอตัวกันไปก่อนนะคะ พบกันใหม่ในบทความต่อไป

โครเชต์ใคร ๆ ก็ทำได้ สวัสดีค่ะ

โครเชต์....ใคร ๆ ก็ทำได้

สวัสดีค่ะ

Bemochi

Comments


โพสล่าสุด
bottom of page