เทคนิคอัฟกัน

อัฟกัน งานถักลูกผสมระหว่างโครเชต์และนิตติ้ง ที่มีลักษณะเฉพาะโดดเด่นที่ลายถักที่มีลักษณะคล้ายลายสาน เนื่องด้วยแต่ละแถวของอัฟกัน ประกอบด้วยขั้นตอนถักไปและกลับ ซึ่งต่างจากโครเชต์และนิตติ้ง ที่แต่ละแถวมีขั้นตอนเดียว จุดนี้จึงเป็นอีกหนึ่งข้อดีของอัฟกัน แค่เราใช้ไหมพรมต่างสีกันระหว่างขั้นตอนถักไปและถักกลับ ก็จะทำให้งานถักมีความแตกต่างอย่างสวยงาม

หลังจากที่บีได้จัดทำบทความ "ห้องเรียนอัฟกัน" เป็นจำนวนหนึ่งแล้ว บีก็ได้เริ่มรวมรวมเทคนิคอัฟกันต่าง ๆ ทั้งปัญหาจากการถักที่คอยรบกวนจิตใจผู้ถัก และเทคนิคต่าง ๆ ที่จะคอยซัพพอร์ทและเพิ่มสกิลการถักให้กับผู้อ่านทุกคน

"5 วิธีแก้ปัญหาอัฟกันม้วนงอ" บทความดี ๆ ที่จะช่วยคล้ายปัญหาสุดคลาสสิค อย่างชิ้นงานม้วนงอเป็นม้วนคัมภีร์ 

และเตรียมพบกับเทคนิคดี ๆ อีกมากมาย ที่นี่ เร็ว ๆ นี้

Bemochi

จบปัญหาไหมกลิ้งพันกัน ด้วยตระกร้า!
ในการถักไหมพรม ทั้ง โครเชต์ นิตติ้ง หรือ บล็อกไม้ ถ้าเราเลือกถักด้วยปลายไหมจากกลางม้วน จะทำให้การถักทำได้ง่ายขึ้น
เพราะม้วนไหมพรมจะไม่กลิ้งไปมา แต่สำหรับไหมที่มีแกนกลาง เราจะไม่สามารถใช้ปลายไหมจากกลางม้วนได้ก็จะเหลือแต่ปลายไหมจากด้านนอกเท่านั้นคะ
วิธีรีดงานถักไหมพรม โครเชต์/อัฟกัน/น
ชิ้นงานถักไหมพรม ทั้ง เสื้อ ชุดเดรส กระโปรง ผ้าคลุมไหล่ ฯลฯ ต่างใช้วิธีรีดชิ้นงานแบบเดียวกัน บทความนี้บีขอแนะนำวิธีรีดชิ้นงานที่บีใช้อยู่เป็นประจำค่ะ
ทำไหมเส้นใหญ่ใช้เอง จากไหมเส้นเล็กแค
เทคนิคดี ๆ สำหรับการทำไหมพรมเส้นใหญ่ใช้เอง ด้วยการถักไหม 3 เส้นควบจากการดึงไหมออกจากไหมพรมม้วนเดียว !!!
หมดปัญหาไหมพันกันรุงรังจากการถักไหม 3 เส้นควบด้วยไหมพรม 3 ม้วน โดยเทคนิคนี้ใช้ได้กับงานถักทุกประเภท ที่ต้องการใช้ไหมพรมเส้นใหญ่มาก ๆ ค่ะ
เพิ่มความแจ่มให้งานถัก กับหลักการเลื
สีเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในงานศิลปะทุกแขนง ไม่เว้นแม้แต่งานถักอย่างโครเชต์ หรือนิตติ้ง หลาย ๆ ครั้งที่เรามีแพทเทิร์นสวย ๆ ก็อยากปรับเปลี่ยนสีดูบ้าง หรือ ต้องการออกแบบชิ้นงานที่มีสีสันบ้าง แต่สุดท้ายก็ต้องมึนงงกับการใช้เลือกสี "ทฤษฎีการจับคู่สี" จะเป็นตัวช่วยที่ดีในการรับมือกับปัญหานี้ค่ะ
พันไหมใช้เอง แบบดึงไหมจากแกนกลาง
คลิปสาธิตวิธีพันม้วนไหมพรมแบบดึงไหมจากแกนกลางได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแบ่งไหมพรมจากม้วนใหญ่เป็นม้วนเล็ก ๆ หรือ ต้องการเก็บเศษไหมพรมเก่า ๆ ให้เป็นม้วน ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย และเพื่อแก้ปัญหาม้วนไหมพรมที่ไม่มีปลายไหมจากด้านใน
5 วิธีจัดการปัญหางานถักอัฟกันม้วนงอ
หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่า “ทำไมชิ้นงานอัฟกันที่ถักถึงม้วนงอเหมือนหางม้าน้ำ?”

แล้วก็เกิดคำถามต่อไปว่า “ฉันถักผิดตรงไหนหรือเปล่า?”

ซึ่งความจริงแล้ว “เป็นเรื่องปกติที่ชิ้นงานถักอัฟกันจะม้วนงอ” ค่ะ
Show More
บทความล่าสุด
Please reload

รวมบทความ
Please reload

บทความแนะนำ

ถักโครเชต์ตุ๊กตาแมวน่ารัก Part 1/2 | Crochet Cute Cat

January 20, 2020

1/5
Please reload

Contact Info

Mochiandme

follow US